Chỉ số giá tiêu dùng

Chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng tăng do dịch vụ kế toán

Thứ Tư, 01/10/2014 09:42

Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhất trong 10 năm Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 9 tháng đầu năm 2014 tăng 4.61% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Công nghiệp có dấu hiệu phục hồi

Gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô trong 9 tháng

Nhập khẩu ôtô lập đỉnh

Không có chuyện tính toán GDP thiếu xác thực và minh bạch

Mối lo CPI tăng ở mặt hàng nhà nước quản lý

Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng của nhóm giáo dục tăng cao nhất trong số 11 nhóm hàng chính. CPI của nhóm giáo dục tăng ở mức 6.38% so với tháng trước, đóng góp vào CPI chung 0.36%.

Chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng tăng do dịch vụ kế toán

 

Sự tăng mạnh của nhóm này được lý giải bởi tháng 9, học sinh trên khắp cả nước bắt đầu năm học mới, nhu cầu tiêu dùng sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh vào năm mới tăng cao. Ngoài ra, một số địa phương thực hiện lộ trình tăng học phí cho năm học 2014-2014 cũng góp phẩn đẩy cao chỉ số giá tiêu dùng của nhóm này.

 

CPI nhóm giáo dục tăng cao do nhu cầu tiêu dùng sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh vào năm mới tăng cao (Nguồn: Internet)

CPI nhóm giáo dục tăng cao do nhu cầu tiêu dùng sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh vào năm mới tăng cao (Nguồn: Internet)

 

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác lại góp phần kiềm chế CPI có thể kể đến như: Giá các mặt hàng thiết yếu trên thế giới khá ổn định, giá xăng dầu liên tục điều chỉnh giảm giá trong tháng 9. Cụ thể, đã có 3 lần giảm giá xăng trong khoảng giữa tháng 8 và đầu tháng 9 vào các ngày 18 và 29 tháng 8 và ngày 9/9/2014 khiến giá xăng giảm 1.100 đồng/lít, giá dầu diezel giảm 400 đồng/lít và giá dầu hỏa giảm 400 đồng/lít. Điều này kéo theo chỉ số giá xăng dầu giảm đến 3.99% so với tháng trước.

 

Nếu so với tháng trước, Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2014 chỉ tăng nhẹ ở mức 0.4%.

Chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng tăng do dịch vụ kế toán

 

Theo đánh giá chung của Tổng cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm nay có tốc độ tăng trưởng tương đối thấp kể từ năm 2005 trở lại đây. Trong 9 tháng đầu năm 2014, bình quân mỗi tháng tăng 0.25%, là mức tăng thấp nhất trong khoảng 10 năm gần đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s