Thất bại vì quá tự tin

Khó tìm việc làm
Thứ Ba, 22:11 23/12/2014
Tính cách tự tin thái quá, không biết lắng nghe của nhiều ứng viên trẻ khiến nhà tuyển dụng “chào thua”
Cuối năm cần nhiều lao động thời vụ
Gắn kết nhân tài
1.200 học viên được trang bị kỹ năng bán hàng
89% thỏa ước lao động được ký kết
Sau khi cùng 2 sinh viên (SV) thực hiện cuộc phỏng vấn giả định trong buổi giao lưu hướng nghiệp cho SV diễn ra tại Trường ĐH Mở TP HCM, ông Tống Viết Bảy, Giám đốc nhân sự Hãng Hàng không Jetstar Pacific, thẳng thắn tuyên bố không thể tuyển 2 ứng viên trên. “Khả năng thuyết trình trước đám đông của các bạn quá kém” – ông Bảy nhận xét.

Thất bại vì quá tự tin

Cũng trong buổi giao lưu trên, nhiều bạn trẻ hỏi về mức lương doanh nghiệp (DN) trả cho SV mới ra trường. Khéo léo giải đáp thắc mắc này, ông Bảy đã tổ chức cuộc phỏng vấn giả định và mời 2 SV có thể giao tiếp bằng tiếng Anh lên sân khấu thực hành. Suốt quá trình phỏng vấn, 2 bạn trẻ tự tin phô diễn khả năng ngoại ngữ mà không để ý thời gian trình bày “lố” quá nhiều so với yêu cầu 2 phút của nhà tuyển dụng (NTD). Sau khi kiên nhẫn lắng nghe, quan sát, ông Bảy và một số NTD không ngần ngại “gạt” 2 ứng viên ra khỏi danh sách tuyển dụng dù đây là số ít nhân tố mạnh dạn xung phong thử sức. Hạn chế về thái độ giao tiếp, cách xử lý tình huống, kỹ năng nói trước đám đông… khiến 2 bạn trẻ thất bại.

Sinh viên tham gia phỏng vấn giả định tại ngày hội việc làm ở TP HCM
Sinh viên tham gia phỏng vấn giả định tại ngày hội việc làm ở TP HCM

Bà Trần Thu Hằng, Trưởng Phòng Nhân sự của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), cũng nói thêm nhiều “lỗ hổng” mà các ứng viên trẻ đang vướng phải. Bà Hằng cho hay trước kia, hầu hết SV mới ra trường đều run khi đối mặt với NTD. Hiện nay, hầu như các bạn trẻ rất tự tin khi ứng tuyển. Song, chính sự tự tin thái quá khiến ứng viên trẻ không muốn lắng nghe, thấu hiểu những chia sẻ nhiệt tình của thế hệ đi trước. Cách phản ứng khi bị nhận xét, góp ý của lao động trẻ cũng gây ác cảm với người đối diện. Tệ hại hơn, rất nhiều bạn trẻ không biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân. Bà Hằng nói: “Quản lý nhiều nhân viên 9X nên tôi tham gia một vài trang mạng xã hội. Mỗi khi theo dõi thông tin tôi thấy không ít bạn trẻ lên Facebook giải tỏa bức xúc về cấp trên, đồng nghiệp… bằng những lời lẽ phản cảm, thiếu văn hóa. Các bạn chưa ý thức về việc xây dựng thương hiệu bản thân. Không NTD nào muốn tuyển nhân viên tự đại, bôi nhọ tập thể”.

Đừng ngại việc nhỏ

Ngày nay, các bạn trẻ sở hữu nhiều chứng chỉ, bằng cấp nhưng lại không biết làm những việc được cho là đơn giản trong văn phòng như làm báo cáo, đánh văn bản. Nhiều NTD tỏ vẻ thất vọng khi cho biết cứ 10 SV được nhận vào thì có đến 9 người không biết hoặc hạn chế kỹ năng về thực hành văn bản, sử dụng máy in…

Theo ông Ngô Đình Đức, Tổng Giám đốc Công ty Giải pháp nhân lực Le & Associates (L&A), việc cần thiết mà ứng viên trẻ phải tự rèn giũa là thái độ làm việc hồ hởi, nhiệt tình, không ngại khó. Hằng năm, các phòng ban trong Công ty L&A tiếp nhận không ít SV thực tập, thử việc. Đánh giá chung cho thấy các bạn trẻ đều tự tin, nhanh nhẹn, hoạt bát. Tuy nhiên, lao động trẻ hiện thiếu tính tập trung trong công việc do ảnh hưởng bởi mạng xã hội, các mối quan hệ, thông tin giải trí… Ngoài ra, kỹ năng nhóm của nhóm lao động trẻ vẫn chưa cải thiện. “Hoàn thành tốt việc nhỏ mới có thể làm việc lớn. Vì vậy, nhân viên trẻ cần thực hiện tốt yêu cầu của quản lý, dù chỉ được giao những việc lặt vặt. Chúng tôi đánh giá cao thái độ làm việc trong quá trình thử thách của nhân viên mới tâm huyết, làm hết khả năng, dù là công việc nhỏ nhất trong công ty” – ông Đức khẳng định.

Bà Trần Thu Hằng cũng cho biết lời khuyên từ những người đi trước luôn bổ ích và thiết thực hơn kiến thức trên giảng đường. Mặt khác, lao động trẻ cần chú ý hơn đến việc xây dựng thương hiệu bản thân, chuyên tâm thực hiện công việc hướng đến mục tiêu nghề nghiệp, ít quan tâm đến chuyện “ngoài lề”…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s