Đức bắt giữ 2 nghi phạm chuyên tuyển tân binh cho IS

Đức bắt giữ 2 nghi phạm chuyên tuyển tân binh cho IS
Thứ Bảy, ngày 17/01/2015 10:48 AM (GMT+7)

Lực lượng cảnh sát Berlin hôm 16.1 tiến hành một loạt các cuộc truy quét nhắm vào 11 địa điểm trong thành phố và bắt giữ 2 đối tượng tình nghi có liên quan mật thiết đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Tờ Guardian của Anh cho hay, cảnh sát Berlin đã bắt giữ được 2 nghi phạm bị cho là chịu trách nhiệm có nhiệm vụ tuyển mộ các tân binh, mua sắm trang thiết bị và quyên tiền cho tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Các nhà chức trách Đức cho biết, các cuộc truy quét trên là một phần trong chiến dịch điều tra kéo dài nhiều tháng nay của chính quyền Berlin nhắm vào một nhóm những phần tử Hồi giáo cực đoan hoạt động bên trong thành phố này.

Đức bắt giữ 2 nghi phạm chuyên tuyển tân binh cho IS – 1

Cảnh sát Đức vừa thực hiện một loạt các cuộc truy quét các phần tử cực đoan tại Berlin hôm 16.1.

Một trong hai nghi phạm bị bắt được xác định là Ismet D, 41 tuổi. Ismet D bị buộc tội là tuyển mộ những phần tử cực đoan gốc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, để tham gia chiến đấu cho IS tại Syria.

Nghi phạm còn lại tên là Emin F, 43 tuổi, bị buộc tội liên quan đến các vấn đề tài chính, chuyên chuyển tiền bất hợp pháp cho khủng bố.

Dù vậy, cảnh sát Đức cũng cho hay, đến nay chưa phát hiện ra bằng chứng cho thấy 2 tên này có kế hoạch tấn công nước Đức.

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang vô cùng cảnh giác với các nguy cơ khủng bố. Trước đó, cảnh sát Bỉ vừa thực hiện hơn 10 cuộc truy quét ở thành phố Verviers nhằm vào một nhóm người Hồi giáo và  hạ sát 2 nghi can khủng bố.

Giống như các quốc gia châu Âu khác, Đức đang nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của tư tưởng Hồi giáo cực đoan đối với thế hệ thanh niên. Hiện có ít nhất 550 người Đức đang tham chiến tại Syria và khoảng 180 người đã trở về nước. Giới chức Đức cũng lo ngại rằng những đối tượng cực đoan này có thể trở về nước để lên kế hoạch tấn công.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s