Cử nhân lịch sử trúng tuyển cán bộ hàng không

Cử nhân lịch sử trúng tuyển cán bộ hàng không
Thứ Bảy, ngày 24/01/2015 09:09 AM (GMT+7)
Bộ GTVT vừa có Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Văn Nguyện, Giám đốc Cảng vụ Hàng không (CVHK) miền Trung, trong việc tuyển dụng cán bộ, viên chức… Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp được tuyển dụng ở CVHK miền Trung chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chí, chưa phù hợp vị trí nhiệm vụ…
Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Thông báo một đằng, tuyển dụng một nẻo

Theo nội dung tố cáo, ông Lê Văn Nguyện tuyển dụng hơn 50 người từ năm 2008 đến nay, không lấy người đúng chuyên ngành hàng không, mà toàn lấy người trái ngành, hệ tại chức, vừa học, vừa làm và là em, cháu…, nhận tiền 100 – 200 triệu đồng tùy vào vị trí được tuyển dụng…

Trước sự việc này, ngày 13/11/2014, Bộ trưởng Bộ GTVT quyết định thành lập Đoàn xác minh tố cáo đối với ông Nguyện. Qua xác minh cho thấy, từ năm 2008 đến 2014, CVHK miền Trung tuyển dụng 58 người, trong đó có 53 viên chức, 5 nhân viên hợp đồng. Tuy nhiên, chỉ có 12 trường hợp có chuyên ngành hàng không, 41 trường hợp có các chuyên ngành khác, 7 trường hợp tại chức, 1 trường hợp đại học từ xa.

Cử nhân lịch sử trúng tuyển cán bộ hàng không – 1

Cảng hàng không miền Trung. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Thanh tra Bộ GTVT chỉ rõ, việc tuyển dụng còn nhiều tồn tại khi có trường hợp được tuyển dụng, nhưng chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chí như thông báo đặt ra, chưa phù hợp với nhiệm vụ, tuyển dụng không có thông báo.

Ví dụ, thông báo tuyển dụng một cán sự quản lý khai thác cảng, yêu cầu có bằng trung cấp chính quy khai thác cảng hàng không kèm bằng ĐH chuyên ngành ngoại ngữ, luật hoặc kinh tế, nhưng cuối cùng người trúng tuyển là bà Bùi Thị Nhung chỉ có bằng nghề khai thác hàng không, hệ 18 tháng và không có bằng ĐH Ngoại ngữ.

Đặc biệt, trong thông báo tuyển chuyên viên đại diện CVHK tại Cảng hàng không Pleiku, ngoài các tiêu chuẩn đặt ra là tốt nghiệp ĐH chuyên ngành cơ khí chế tạo máy bay, cơ điện tử, không lưu, vận chuyển hàng không…, CVHK miền Trung còn cho phép những người tốt nghiệp các ngành khoa học xã hội tham gia dự tuyển. Cuối cùng hai người trúng tuyển là ông Phạm Viết Hải, cử nhân Lịch sử và ông Nguyễn Lê Khoa, cử nhân Văn hóa du lịch hệ vừa học vừa làm.

Tương tự, việc tuyển dụng chuyên viên đại diện CVHK tại Chu Lai, yêu cầu đề ra là phải tốt nghiệp ĐH chuyên ngành cơ khí chế tạo máy bay, hàng không, điện tử viễn thông, không lưu, khai thác cảng hàng không, vận chuyển hàng không… Tuy nhiên, cuối cùng, người trúng tuyển lại là ông Ngô Thanh Bôn, kỹ sư vận hành khai thác tàu thủy…

Có “con ông cháu cha”, nhưng đều qua thi tuyển

Đối với nội dung tố cáo tuyển dụng “con ông cháu cha”, kết luận thanh tra khẳng định “không có cơ sở”. Theo Thanh tra Bộ GTVT, ông Nguyện chỉ có 2 cháu làm việc. Đó là bà Phan Thị Bích Hiền (Phòng Tài chính kế toán) và bà Phạm Như Nguyễn Trang Đài (Phòng Giám sát). Ông Bùi Văn Thành, Phó Giám đốc CVHK, cũng có hai trường hợp là cháu và em vợ. Ông Lê Quốc Minh, Chánh Văn phòng CVHK có một con làm ở cảng vụ…

“Các trường hợp này đều phải thi tuyển qua các lần tuyển dụng của Hội đồng tuyển dụng, các đợt đều có thông báo tuyển dụng rộng rãi trên các thông tin đại chúng, trên báo và thông báo được niêm yết tại trụ sở cảng vụ”, Kết luận (do Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu ký) nêu rõ.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ GTVT kết luận nội dung tố cáo nhận tiền từ 100 – 200 triệu đồng của Giám đốc CVHK miền Trung là chưa có cơ sở. Vì trong quá trình xác minh, làm việc với cảng vụ và người có liên quan, Đoàn thanh tra chưa thu thập được tài liệu chứng minh việc đưa tiền và nhận tiền. Tuy nhiên, với thiếu sót trên, Thanh tra của Bộ GTVT yêu cầu CVHK miền Trung tổ chức kiểm điểm đối với tổ chức, cá nhân do để xảy ra thiếu sót, tồn tại, triển khai thực hiện Kết luận và báo cáo kết quả về Bộ GTVT trước ngày 30/2.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s