IS đã chặt đầu một con tin người Nhật

IS đã chặt đầu một con tin người Nhật
Chủ Nhật, ngày 25/01/2015 07:50 AM (GMT+7)
Đêm qua, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung lên mạng một đoạn video quay cảnh nhà báo Nhật Bản Kenji Goto cầm trên tay bức ảnh thi thể bị chặt đầu của Haruna Yukawa, người cùng bị IS bắt làm con tin với anh.
Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Trong đoạn video trên, Goto cầm trên tay hai bức ảnh. Bức đầu tiên là hình ảnh Yukawa đang quỳ trên mặt đất, còn bức thứ hai chụp thi thể bị chặt đầu của anh. Những bức ảnh này chứng tỏ Yukawa đã bị hành quyết sau khi thời hạn 72 giờ mà IS đưa ra để Nhật nộp 200 triệu USD tiền chuộc qua đi vào chiều thứ Sáu.

Ngay lập tức, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên án vụ chặt đầu này và coi đây là một hành động “không thể tha thứ được”, đồng thời yêu cầu IS không được làm hại tới tính mạng của Kenji Goto và lập tức thả tự do cho anh.

Trong đoạn video mà IS tung ra tối qua còn có cả giọng nói được xác định là cả Goto. Anh nói: “Tôi là Kenji Goto. Các bạn đã thấy hình ảnh người bạn tù Haruna của tôi bị sát hại trong tay Nhà nước Hồi giáo”.

IS đã chặt đầu một con tin người Nhật – 1
Goto cầm trong tay bức ảnh thi thể bị chặt đầu của Haruna
Goto nói tiếp: “Các bạn đã được cảnh báo. Các bạn đã được đưa ra hạn chót và những người bắt giữ tôi đã làm đúng những gì họ nói. Abe, ông đã giết Haruna. Ông không coi trọng những lời đe dọa của IS, và ông không hành động trong vòng 72 giờ”.

“Yêu cầu của họ rất dễ dàng. Họ cũng rất công bằng. Họ không còn cần tiền, nên ông không cần phải lo về việc cấp tiền cho khủng bố. Họ chỉ yêu cầu phóng thích một phụ nữ đang bị cầm tù của họ là Sajida Mubarak Atrous al-Rishawi. Điều đó rất đơn giản, các người thả Sajida và tôi sẽ được tự do”, giọng nói của Goto tiếp tục.

Sajida là vợ của Ali Hussein Ali al-Shamari, người đã từng đánh bom tự sát giết hại 57 người trong một lễ cưới ở khách sạn Amman Radisson vào năm 2005. Sajida cũng tham gia vào vụ tấn công này nhưng thoát chết khi khối thuốc nổ cô ta mang theo trên người không kích hoạt.

Cuối đoạn video là thông điệp mà Goto gửi tới vợ mình: “Rinko, đây có thể là những giờ phút cuối cùng của đời anh, và giờ đây có thể anh đã chết. Đừng để đây là những lời cuối anh nói với em. Đừng để Abe giết anh”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau đó đã tuyên bố rằng Nhật sẽ không chịu khuất phục trước chủ nghĩa khủng bố và sẽ nỗ lực hết mình để cứu lấy Goto.

Ông Abe cũng tuyên bố với các phóng viên rằng chính phủ Nhật đang sử dụng các kênh ngoại giao để tìm kiếm sự hợp tác của nhiều bên khác nhau nhằm giải cứu Goto.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s