TQ: Bác sĩ, bệnh nhân đánh nhau, 2 người chết thảm

TQ: Bác sĩ, bệnh nhân đánh nhau, 2 người chết thảm
Thứ Ba, ngày 27/01/2015 14:00 PM (GMT+7)
Các y bác sĩ trong toàn huyện đã quyết định đình công sau khi một bác sĩ thiệt mạng trong cuộc ẩu đả với bệnh nhân say rượu.
Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Ngày 26/1, hàng trăm bác sĩ, y tá ở huyện Luanchuan, tỉnh Hà Nam đã đồng loạt đình công để yêu cầu được bảo vệ tốt hơn sau khi một bác sĩ và một bệnh nhân thiệt mạng trong vụ ẩu đả ở bệnh viện diễn ra sáng thứ Bảy vừa qua.

Theo Tân Hoa Xã, hai người đàn ông say rượu đã đến bệnh viện huyện Luanchuan để chữa đau chân vào buổi sáng hôm đó. Tại đây, họ cãi cự và ẩu đả với viên bác sĩ trực ca họ Jia. Trong lúc bác sĩ Jia và một bệnh nhân say rượu đang giằng co, cửa thang máy bất ngờ mở ra, khiến cả 2 người rơi xuống hố thang máy tử vong.

TQ: Bác sĩ, bệnh nhân đánh nhau, 2 người chết thảm – 1
Bác sĩ đang trở thành một nghề nguy hiểm ở Trung Quốc. Ảnh minh họa
Vụ ẩu đả giữa bệnh nhân với bác sĩ dẫn đến chết người này dã khiến toàn thể bác sĩ, y tá trong huyện nổi giận đình công và đòi chính quyền phải có biện pháp bảo vệ họ tốt hơn.

Vụ việc này cũng thể hiện mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa bác sĩ với bệnh nhân ở Trung Quốc. Ủy ban Y tế Quốc gia và Kế hoạch hóa Gia đình nước này cho hay chỉ trong năm ngoái trên toàn quốc đã xảy ra 115.000 vụ ẩu đả giữa bác sĩ, y tá với bệnh nhân và người nhà.

Hồi tháng Tư năm ngoái, Trung Quốc đã quyết định sẽ trừng phạt nghiêm khắc các hành vi hình sự cản trở hoạt động của đội ngũ nhân viên y tế như tấn công bác sĩ, phá hoại tài sản công và lăng mạ các nhân viên y tế.

Mặc dù vậy, giải quyết được xung đột giữa bác sĩ và bệnh nhân không hề dễ dàng, bởi vấn đề này có một loạt nguyên nhân, từ cách thức ứng xử, giao tiếp thiếu chuẩn mực của nhân viên y tế cho đến sự thiếu đồng bộ của cơ chế pháp lý xử lý những vụ việc như thế này.

Theo ông Guo Yufen, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cam Túc, cho rằng một trong những nguyên nhân gây ra mối xung đột này là sự phân phối nguồn lực y tế không công bằng.

Các bệnh nhân có xu hướng đổ xô tới các bệnh viện lớn để được hưởng thiết bị y tế và bác sĩ có tay nghề tốt hơn, gây ra tình trạng quá tải cho hệ thống y tế tuyến trên và sự căng thẳng không thể tránh khỏi giữa bác sĩ với quá đông bệnh nhân.

TQ: Bác sĩ, bệnh nhân đánh nhau, 2 người chết thảm – 2
Bảo vệ canh gác trước người nhà bệnh nhân tại một bệnh viện ở Trung Quốc
Một bác sĩ ở Hà Nam cho hay ngày nay bác sĩ và bệnh nhân thường xuyên nghi ngờ, đề phòng lẫn nhau, gây ra trạng thái “ức chế tâm lý” rất nguy hiểm tại các bệnh viện.

Bác sĩ này nói: “Tôi phải vô cùng cẩn trọng khi điều trị cho các bệnh nhân, vì tôi không muốn bị cáo buộc kiếm lời từ bệnh nhân bằng cách kê đơn các loại thuốc không cần thiết”.

Chỉ vì những lời cáo buộc như vậy mà 3 bác sĩ ở Thượng Hải, một y tá ở Nam Kinh đã bị đánh đập thậm tệ, và một bác sĩ khác ở Quảng Đông thậm chí còn bị người nhà bệnh nhân bêu riếu và giải đi trên phố như tội phạm.

Hầu hết các bệnh viện ở Trung Quốc đều đã có các biện pháp tăng cường an ninh để có thể bảo vệ tốt hơn cho nhân viên của mình. Hồi năm ngoái, các bệnh viện ở Thượng Hải đã bắt đầu dạy võ thuật cho y bác sĩ sau hàng loạt vụ tấn công bạo lực.

Các bệnh viện ở Bắc Kinh thì trang bị các thiết bị chống bạo động và máy ghi hình cho lực lượng bảo vệ để kịp thời ngăn chặn những hành vi côn đồ xảy ra trong bệnh viện.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s