Trà Mi

Trà Mi: Anh có dự kiến đường dài cho các buổi trình diễn từ thiện này chăng?

Thái Nguyễn: Khi mình làm việc gì bỏ hết tâm huyết của mình, mình sẽ không làm một lần vì như vậy sẽ rất uổng. Em sẽ tiếp tục làm nữa. Glamorous Heart là chương trình kết hợp làm đẹp cho người và làm đẹp cho đời. Mỗi năm em sẽ làm hai lần vì mỗi năm em đều ra hai bộ sưu tập.

Trà Mi: Trong đời sống tinh thần của người Việt Nam ngày nay không thiếu các buổi trình diễn văn nghệ hay thời trang nhưng các sự kiện này mang tính phi lợi nhuận, từ thiện, hay thiện nguyện xã hội thì chưa mấy nhiều hoặc đều đặn. Là người hoạt động trong lĩnh vực showbiz, nghệ thuật anh có suy nghĩ gì về điều này? Phải chăng thiếu ý tưởng đó, hay thiếu người đứng ra tổ chức (bầu show) hay sự hưởng ứng đóng góp chưa nhiều?

Thái Nguyễn: Theo em nghĩ, thiếu sự hưởng ứng.

Trà Mi: Anh thấy việc hướng tới các sự kiện phục vụ cộng đồng hữu ích thế nào, cần thiết ra sao cho xã hội và cho bản thân?

Thái Nguyễn: Rất nhiều hữu ích vì khi mình được cơ hội mình cũng muốn các bạn trẻ có được cơ hội như mình. Em nghĩ cần có nhiều và thường xuyên những chương trình như thế này. Em khuyến khích nên có thêm những chương trình thế này mang lại hữu ích cho cộng đồng Việt Nam.

Trà Mi: Trong giới trẻ có nhiều người suy nghĩ chỉ có thể phục vụ cộng đồng khi thành danh, thành công còn chưa tới mức đó thì chuyện từ thiện coi như để tính sau. Anh có từng suy nghĩ như vậy? Với những người có quan niệm như vậy, anh nghĩ sao?

Thái Nguyễn: Điều đó thực tế chứ chị vì mình chưa thành công, không đủ kinh tế cũng đâu thể làm được. Không cần phải giàu có, nhưng mình cũng phải nghĩ thực tế một chút. Ví dụ tour diễn từ thiện của em nhất định sẽ thành công về mặt tinh thần, nhưng về mặt kinh tế, em chưa chắc chắn. Nếu không có sự ủng hộ, làm sao em có sự thành công về mặt kinh tế, mà em chưa thành công, chưa thoải mái với cuộc sống của em thì làm sao mà em làm ra những chương trình từ thiện như vậy. Cho nên, với những bạn trẻ có suy nghĩ như vậy, em nói đó là thực tế. Thái Nguyễn cũng đã từng suy nghĩ như vậy, nhưng ý em muốn nói mình nên đề ra mục tiêu cho mình để vươn tới.

Trà Mi: Những khó khăn đối với một nhà thiết kế Việt trên thương trường thời trang đa dạng, đầy cạnh tranh ở Mỹ như thế nào?
Thái Nguyễn: Đường đi của em cũng dài lắm, nói không hết được. Nhưng khi mình có đam mê rồi, không còn biết cực nhọc là gì. Cuộc sống của em tuy một mình rất nhiều, nhưng không bao giờ em tuyệt vọng, luôn tin rằng khi một cánh cửa này đóng lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Khi mình tuyệt vọng dừng chân tại chỗ là mình tự hại mình. 10 năm làm việc của em không dài nhưng em cứ đi từng bước một, khả năng mình tới đâu mình sẽ làm tới đó. Về chất xám sáng tạo thì em có rất nhiều, nhưng về tiền bạc thì thật sự không có nhiều đâu vì ¾ đầu óc em là nghệ thuật, chỉ có ¼ là kinh doanh thôi. Cho nên, em làm vì nghệ thuật và cái nghệ thuật đó là vô giá. Còn thật sự về kinh tế, thu nhập thì không nhiều vì khi mình làm những bộ trang phục đặc biệt có một không hai không nhiều tiền bằng khi mình làm hàng loạt như các thương hiệu H&M hay Forever 21. Đó là những nơi sẽ làm rất nhiều tiền. Nhưng em không đi vô lĩnh vực đó đó vì cần có một đội ngũ mạnh và vốn rất lớn. Bây giờ em chỉ nuôi sống đam mê của mình bằng sự ủng hộ của quý vị và của các anh chị em nghệ sĩ từ các trung tâm băng nhạc.

Trà Mi: Nhiều người trẻ cho rằng bước vào ngành thời trang dù có óc sáng tạo mà không có tiền để theo đuổi nó thì chắc cũng không thành công. Là người đi trước, anh thấy suy nghĩ này có đúng không?

Thái Nguyễn: Cái đó sai hoàn toàn. Gia đình Thái khi bước qua Mỹ bắt đầu từ đầu, không có tiền đâu, sáng vô hãng may, tới chiều đi học tiếng Anh, tối còn phải đi làm lau dọn các cao ốc để lo cho em ăn học. Mình có đam mê thời trang là một lẽ, nhưng phải nhẫn nại tìm nét riêng cho mình. Có rất nhiều bạn cũng học trong ngành thời trang với em con của nhà giàu nhưng cuối cùng không làm được vì họ nghĩ tiền mua được hết, mua được phong cách thời trang riêng cho mình. Không được, cái đó từ trái tim mình ra.

Trà Mi: Với thành công hôm nay, chắc chắn anh phải có những gian nan khổ cực ban đầu, nếu không phải là phút đầu vào ngành thời trang thì cũng là phút đầu đặt chân tới Mỹ. Là một người trẻ thành công trên đất Mỹ, nhìn lại quãng đường đã nếm trải để có được hôm nay, anh nhớ nhất những kinh nghiệm nào?
Thái Nguyễn: Khi em qua Mỹ, em sống ở một thành phố rất nhỏ ở Washington. Ba mẹ em cứ muốn em theo nghề nào vững chắc như làm kế toán chẳng hạn. Nhưng em nhất quyết xin đi học nghề này. Năm em ra trường lớp 12, em đi làm ba công việc hằng ngày. Từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa, em làm việc trong một chợ thức ăn của Mỹ. Từ 2 giờ chiều đến 7 giờ tối, em làm cho Jo-Ann Fabric đứng cắt vải cho người ta. Từ 9 đến 11 giờ khuya, em làm cho một nhà hàng Tàu đứng đóng gói đồ ăn. Khi vào đại học, một tuần em học có ba ngày thôi, còn bốn ngày kia em phải đi làm. Cho nên, tiền bạc không quan trọng mà cái chí của mình là quan trọng nhất. Vì tương lai của em trong một đất nước tự do, ba mẹ em đã bỏ hết tất cả ở Việt Nam để sang đây. Vì vậy, dù có cực nhọc, em cũng không thể nhìn ngược lại mà phải nhìn phía trước để tiến tới. Đó là động lực của em.

Trà Mi: Là một trong những người Việt thành danh trên đất Mỹ sau những vất vả bươn chải trong cuộc mưu tìm cuộc sống mới, anh có suy nghĩ gì về những thành tựu của cộng đồng người Việt hải ngoại sau 40 năm tị nạn hải ngoại?

Thái Nguyễn: Em thấy rất nhiều người Việt Nam thành công. Thứ nhất, mình đã được qua một đất nước tự do. Thứ hai, có quá nhiều điều kiện. Thứ ba, sự kiên nhẫn của người Việt. Tất cả những yếu tố đó đã làm cho người Việt rất thành công. Đối với Thái, Thái muốn cảm ơn nước Mỹ đã cho Thái rất nhiều, cho Thái có được cuộc sống như bây giờ. Thái muốn đóng góp lại cho cộng đồng người Việt đang sống tại Mỹ đã nuôi sống đam mê của Thái, đã ủng hộ Thái.

Trà Mi: Rất cảm ơn anh Thái đã dành thời gian cho cuộc trao đổi hôm nay. Xin chúc anh nhiều thành công trên những chặng đường kế tiếp.

Thái Nguyễn: Em cảm ơn chị. Cuộc trò chuyện này rất ý nghĩa, một kỷ niệm mà em sẽ nhớ. Em cũng xin cảm ơn quý vị thính giả đã nghe Thái tâm sự. Đây là những điều thành thật từ đáy lòng. Nếu nó chạm vào trái tim quý vị, rất mong quý vị đến với đêm trình diễn sắp tới của Thái Nguyễn.

Trà Mi: Quý thính giả muốn dự các buổi trình diễn trong chuyến gây quỹ từ thiện của Thái Nguyễn tại Atlanta (Georgia) vào ngày 14/11, xin gọi chi nhánh BPSOS ở số điện thoại 770-458-6700. Để mua vé xem xuất diễn ngày 21/11 ở Falls Church (Virginia), vui lòng liên hệ văn phòng BPSOS tại số 703-538-2190. Tạp chí Thanh Niên VOA hẹn mang đến quý vị và các bạn một câu chuyện mới vào tuần sau.
Trà Mi-VOA
In
Ý kiến
Chia sẻ:

Pin It
Bấm vào đây để góp ý trên diễn đàn này
Ý kiến
Chưa có ý kiến ​​trong diễn đàn này. Bạn hãy là người đầu tiên góp ý

Phóng sự đặc biệt (Bấm để xem thêm)
Tin Thế Giới

Khả năng song ngữ giúp não bộ nhanh nhạy hơn
Lãnh đạo đảng Cộng hòa lên án thỏa thuận khí hậu với TQ
Israel chấp thuận cho xây 200 căn nhà mới ở đông Jerusalem
NATO cáo buộc Nga tăng quân lực ở đông Ukraine
Nga mở rộng tầm hoạt động của máy bay ném bom
Bài được xem nhiều nhất
Tổng thống Mỹ, Nga gặp nhau giữa những căng thẳng
Giáo hội Mormon thừa nhận giáo chủ từng có 40 vợ
Tranh chấp biển Đông: TQ khen cách tiếp cận ‘thầm lặng’ của Malaysia
Mỹ-Trung đạt đột phá về thỏa thuận thương mại tự do WTO
Cuộc điều tra của LHQ thúc đẩy Bắc Triều Tiên hòa dịu với Mỹ
Bài được chia sẻ nhiều nhất
Việt Nam thắt chặt quan hệ quốc phòng với Ấn Độ, Australia
Ngày Cựu Chiến Binh vinh danh tất những người phục vụ cho nước Mỹ
Tư lệnh NATO ‘lo ngại’ ngày càng nhiều vũ khí đổ vào miền đông Ukraine
Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lại tập trung vào Biển Đông
Thuyền trưởng phà Sewol bị tuyên án 36 năm tù
Bài được bình luận nhiều nhất
Sĩ diện hão có làm chúng ta vĩ đại hơn không? (60)
Việt-Trung đồng ý giải quyết tranh chấp biển đảo qua đối thoại (47)
Đàm phán TPP ‘tiến bộ đáng kể’ có cơ hội cho Việt Nam? (46)
Những ý nghĩ rời (Lời nói đầu) (33)
Tranh chấp biển Đông: TQ khen cách tiếp cận ‘thầm lặng’ của Malaysia (17)
Ảnh/Video được xem nhiều nhất
Thế giới qua ảnh ngày 10 tháng 11, 2014
Trung-Nhật đồng ý nối lại đối thoại an ninh, chính trị
VN, Philippines hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược
Đàm phán TPP giữa 12 nước bao gồm Việt Nam đạt ‘tiến bộ đáng kể’
Thế giới qua ảnh ngày 12 tháng 11, 2014
Thế giới qua ảnh

CÁC DỊCH VỤ:PodcastRSSÐăng ký bản tinDi động

Tin tức/Chuyên mục
Việt Nam
Thế giới
Châu Á
Hoa Kỳ
Kinh Tế
Sức khỏe
Khoa học
Thể thao
Ðời sống
Văn hóa
Nghệ thuật – Giải trí
Trang ảnh
Blog
Nguyễn Hưng Quốc
Bùi Tín
Trịnh Hội
Trần Vinh Dự
Nguyễn Xuân Hoàng
Like-Go-America
Nghe
Chương trình radio
Podcasts
Xem
Tin Việt Nam, Biển Đông, Thế Giới
Truyền hình vệ tinh VOA Asia
Học tiếng Anh
Anh ngữ Sinh động
GoEnglish.Me
Từ và Thành ngữ
Anh ngữ đặc biệt
Hỏi đáp Anh ngữ
Học từ vựng qua tin tức
Thành ngữ, tiếng lóng ở Mỹ
VOA Learning English
Tìm VOA Tiếng Việt
Facebook
Twitter
Google+
Mobile
RSS
SoundCloud
VOATiếngViệt trên Opera
Ứng dụng VOA cho iOS, Android
Liên lạc
Ðăng ký bản tin
Liên lạc với ban Việt ngữ
Vượt tường lửa
Xem thêm
BBG
Press Room
VOA English
VOA Learning English
VOA Music Mix
Editorials
RFA
Terms of Use & Privacy
Về VOA Tiếng Việt
Những câu hỏi thường gặp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s